Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

Trang thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh

Thống kê

Số bài viết
115
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
267199

Khách đang xem

Hiện 22 khách đang xem website

Giới thiệu tập sách ảnh “Chiến tranh giải phóng Việt Nam”

IMG 4049123Chiến tranh đã lùi xa nhưng những vết thương mà nó để lại còn hằn sâu trong lịch sử dân tộc. Chứng tích chiến tranh đã được tái hiện bằng những hình ảnh chính xác, chân thực. Chính các nhà nhiếp ảnh đã tạo nên những giá trị không thể phủ nhận, Họ chính là những chứng nhân lịch sử.

 Dẫu biết chiến tranh là tàn khốc, là đau thương, ranh giới giữa sự sống và cái chết vô cùng mong manh, vậy mà trong cuộc chiến ấy rất nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước từng vào sinh ra tử tại các chiến trường như: Malcolm W.Browne(Mỹ); Henri Huet (Pháp), Hót Faas (Đức), Larry Burrows (Anh) hay Đoàn Trung Tính (Việt Nam)…, họ đã làm nên những thước phim vô giá đóng góp cho kho tàng Lịch sử Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung…

         Hôm nay, khi cả nước đang hướng về kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng,  xin trân trọng giới thiệu đến quí vị cùng tất cả các bạn tập ảnh “Chiến tranh giải phóng Việt Nam”. Tác phẩm mà tôi giới thiệu hôm nay là một công trình đổi bằng xương máu của tác giả người Nhật Bản, một đất nước rất gần gũi với chúng ta, ….tập ảnh do Nhà xuất bản TP. HCM ấn hành năm 1995, dày 480 trang, khổ 30x34cm.

          Tác phẩm là đứa con tinh thần của nhiếp ảnh I-SI-CA-OA BUN-DÔ, anh đã tự nguyện làm phóng viên có mặt trên khắp chiến trường Việt Nam từ năm 1965 – 1975 và đã có rất nhiều tác phẩm đạt giải cao như: Tập ảnh “Chiến tranh và dân chúng”, phóng sự “Tiền tuyến Việt Nam”, “Vượt sông Bến Hải”, Phim truyền hình “Phóng sự đi theo đại đội lính thủy đánh bộ Miền Nam”…, đặc biệt  tác phẩm mà tôi giới thiệu với quí vị hôm nay đã gây được tiếng vang lớn với bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đúng như Nhà báo Hon da Cát-Chư-I-Chi đánh giá: “đó chính là cái nhìn của nhà nhiếp ảnh, là sự nghiệp của một đời người”.

                   Tác phẩm được chia làm 2 phần chính:

          P.1: Lính Mỹ ở Miền Nam và nhân dân VN trong khói lửa chiến tranh

          P. 2: Người Việt Nam Tại Lào và Cam Pu Chia

          Phần 1 chính là phần có nội dung quan trọng và bao trùm tác phẩm. Tác giả đã lựa chọn và tập hợp hợp trên 2/3 trang ảnh, phản ánh hầu như toàn bộ cuộc chiến của quân đội viễn chinh Mỹ và sự tham gia của ngụy quân tại các chiến trường: Đà Nẵng, Tây Ninh, Đồng bằng Sông Cửu Long, Bình Định, An Giang, Plâyku, Cà Mau, Huế, Lào và Cam pu Chia …

Có lẽ các bạn cũng như tôi, những người chưa bao giờ được biết đến chiến tranh, không sao tránh khỏi sự hồi hộp, căng thẳng khi mở đầu tập ảnh được chứng kiến cảnh lính Mỹ đổ bộ xuống Đà Nẵng với số quân tinh nhuệ,  vũ khí tối tân. Ai có thể tin được giữa lời nói và hành động của kẻ xâm lược khi mỗi một lính Mỹ đổ bộ lên Sài Gòn đều được phát một cuốn sách, trong đó có ghi:“Chúng ta đến đây để giúp đỡ dân chúng và chính phủ Miền Nam Việt Nam. Chúng ta đến đây là để cứu giúp toàn thể Đông Nam á thoát khỏi ách xâm lược và đàn áp của cộng sản. Sứ mệnh này cần có sự ủng hộ của dân chúng VN …”.  Thế nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại với những gì đã ghi trong sổ sách. Chúng ta hãy xem (sau đây là các bức ảnh chiếu):

          - Bom Mỹ đã phá nát những công trình dân sự: Nhà máy, trường học, nhà ở, bệnh viện, các công trình trủy lợi (Tr.163,164)

          - Bắn giết người già, trẻ em, phụ nữ, dân thường…

          - Bom Mỹ ráo riết tìm và phá hoại các tuyến giao thông hòng cắt đứt sự tiếp tế cho tiền tuyến.

          - Dùng chất độc Đi-ô-xin hủy diệt mùa màng, cây cối, núi rừng (tr.173,193), nhằm ngăn chặn mọi hoạt động sản xuất và sinh hoạt bình thường, mà giờ đây bao thế hệ con người đã và đang gánh chịu hậu quả (tr.25, 31, 57, 61, 67, 71, 75…….

          - Lùa dân vào ấp chiến lược: tr: 161, 186, 108, 117

          - Em bé chứng kiến cảnh mẹ bị giết: 105

          - Nỗi đau của 1 bà cụ: 172

          - Người Mỹ là bạn của VN thế này sao? 85

          - Một số ảnh về tội ác: 76-78, 101….Phơi xác người bị chúng giết để dọa dân: 170

          Khép lại  phần 1, xin mời quí vị, các bạn hãy cùng tôi đến với Phần 2 để biết thêm số phận người dân Việt Nam tại Lào và Cam Pu Chia từ năm 1965-1970:

          Dưới sự chỉ huy của Mỹ, Quân đội Lon-dôn đã tàn sát, giết hại từ 30 đến 50 vạn người Việt Nam tại Cam Pu Chia (264,265). Nhiều kiều bào bị giết và ném xuống sông Cửu Long vào tháng 6/1970). Đây là hình ảnh người Việt Nam bị cưỡng bức vào trại giam, quí vị và các bạn biết không? sau 1 ngày chụp bức ảnh này, toàn bộ đã bị sát hại một cách dã man vào tháng 9/1970 tại Lào. Và đây là bức ảnh những người VN còn sống sót bị đẩy lên thuyền về VN với 2 bàn tay trắng và phải sống dưới sự kìm kẹp của chế độ Sài Gòn(269).

          Với cách nhìn sinh động, chính xác, sắc bén và chọn lọc trong từng góc ảnh, với lòng đam mê và năng lực lao động phi thường, dù không diễn tả bằng lời, song tính chân thực của tập ảnh đã nói lên tất cả. Càng xem chúng ta càng sôi sục ý chí căm thù kẻ xâm lược, càng trỗi dậy lòng tự hào dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng CSVN, đứng đầu là Chủ Tịch Hồ Chí Minh, để rồi mỗi chúng ta cùng suy ngẫm: Phải làm gì để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông, trách nhiệm của mình trong tiến trình xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế…

           Quý độc giả muốn biết thêm sự thật về suy nghĩ, hành động, cuộc sống của binh sỹ Mỹ, Ngụy tại chiến trường Việt Nam; tìm hiểu về sự chống trả quyết liệt của người dân Việt Nam; về những thương đau, mất mát của dân tộc Viêt Nam, hãy tìm đến tập ảnh này, tất cả sẽ có lời giải đáp. Xin mời quí vị cùng đón nhận./.

Thúy Nguyễn

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ