Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

Trang thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh

Thống kê

Số bài viết
130
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
302182

Khách đang xem

Hiện 28 khách đang xem website

Giới thiệu tác phẩm tập “Tranh minh họa Truyện Kiều”

IMG 6499122

         Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh) là áng văn chương trác tuyệt của văn học cổ điển Việt Nam. Từ người bình dân cho đến các trí thức học giả, hơn 200 năm nay, ai ai cũng rung động, say mê khi đọc Truyện Kiều. Người ta đọc Kiều, lẩy Kiều, vịnh Kiều, đố Kiều, hát trò Kiều, thậm chí bói Kiều….Một loại hình nghệ thuật luôn tồn tại và song hành cùng truyện kiều ngay từ những bản Kiều sớm xuất hiện trong dân gian đó là “Tranh minh họa Truyện Kiều” Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, thưởng thức giá trị đích thực của Truyện Kiều trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là nghệ thuật tạo hình xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc tập “Tranh minh họa truyện Kiều” do họa sỹ Lê Anh Tuấn- sưu tầm- nghiên cứu-biên soạn; Sở VHTT Hà Tĩnh xuất bản năm 2002. 

         Đây là một công trình có giá trị về nhiều mặt, được tác giả sưu tầm trong nhiều năm cả trong nước và nước ngoài. Với 207 bức tranh được chắt lọc trong số trên 1000 tư liệu được sưu tầm. Tập tranh chia làm ba mảng chính: Tranh tác phẩm, Tranh minh họa, Tranh dân gian tất cả cũng chỉ để minh họa cho vẻ đẹp lung linh huyền ảo của tác phẩm truyện Kiều.

 Truyện Kiềusẽ vẫn còn là nguồn cảm hứng vô tận cho các họa sĩ, nhạc sĩ yêu mến tác phẩm này. “Chinh phục” vẻ đẹp lung linh của truyện kiều vẫn là công việc khó nhọc mà các họa sĩ tiền bối, đương đại và tương lai theo đuổi, sáng tạo; chính điều đó đã góp phần làm gắn kết vẻ đẹp văn chương với hội họa, âm nhạc. Ðồng thời những ước vọng, đam mê của nhiều người làm nghệ thuật cũng khiến Truyện Kiều sinh động, giàu sức sống hơn. “Tranh minh họa truyện Kiều” phần nào sẽ làm thỏa mãn nhu cầu của độc giả tìm hiểu về một trong những giá trị của truyện kiều ở phương diện nghệ thuật Hội họa.

 Thư viện Hà tĩnh xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

Trung Dũng

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ