Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

Trang thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh

Thống kê

Số bài viết
114
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
275955

Khách đang xem

Hiện 32 khách đang xem website

Quê mình xứ Nghệ

bd27822        Hà Tĩnh của chúng ta  được ví là vùng đất “địa linh nhân kiệt” và còn là cội nguồn cảm hứng vô tận cho nền thi ca nhạc họa của những người con sông La núi Hồng - ấy là nơi cát bỏng bị kẹp giữa biển cả mênh mông và dãy Trường Sơn hùng vĩ nắng rát gió Lào. Có một nhà thơ được biệt danh là “Tổng thư kí của thời đại” đã lớn lên, ra đi từ quê hương nghèo khó lam lũ nhưng cũng đầy chất “ông Đồ” đó là nhà thơ Mai Hông Niên. Cái chất Nghệ, giọng Nghệ, tính cách Nghệ  xuyên suốt đời thơ ông, tập trung nhất ở tập thơ “Quê mình xứ Nghệ”

        Quê mình xứ Nghệ  là tập thơ tuyển chọn những bài viết về Nghệ An - Hà Tĩnh  từ những năm 1980 trở lại đây, mang nhiều niềm vui, nỗi buồn với quê hương, gia đình cũng như nhiều thời khắc khó khăn của nhà thơ, phản ánh cuộc sống một cách chân thưc, sống động và có phần hài hước. Thơ ông thể hiện rõ chất đôn hậu của người Nhệ Tĩnh, ông ít phá cách về hình thức, cũng không gọt dũa gia công câu chữ quá nhiều; ông tập trung nhiều vào cảm xúc và hiệu quả của toàn bài thơ hơn là trau chuốt câu, từ. Nhà phê bình Bùi Việt Thắng đánh giá về ông là một nhà thơ “3H”: thứ nhất là “hồn hậu” – vì rất có tình, luôn dành tình cảm sâu sắc cho những người dưới đáy, những người nghèo nhưng không hèn; thứ 2 là”hào hiệp” – vì đó là phong cách sống thể hiện rõ trong thơ; thứ 3 là “hài hước” – vì đó là đặc điểm không thể thiếu của thơ Mai Hồng Niên.

        Thơ ông tiếp nhận được ảnh hưởng của 2 trung tâm lục bát lớn xứ Nghệ là Tiên Điền và Trường Lưu nên diễn tả được rất chân thực hình ảnh quê hương ở nhiều góc nhìn phong phú, không kém phần ngọt ngào duyên dáng. Có lẽ ít nhà thơ đương đại lại viết  nhiều về Nguyễn Du và Nguyễn Công Trứ như Mai Hồng Niên. Số lượng bài thơ viết về 2 nhà thơ này chiếm 1 tỉ lệ lờn trong Quê mình xứa Nghệ, nhiều bài trong tập thơ này đều mang hồn cốt và tinh thần của hai bậc thánh thi này, ngay cả cái tạng sống, cách nhìn thế thái nhân tình về cuộc sống, về xã hội, về con người hay cái kiểu nói trạng khôi hài của ông .

        Thơ là vô cùng vô tận, là đa nghĩa, nhiều lớp nghĩa đến vô thủy vô chung và thơ cũng mang màu sắc dấu ấn của lịch sử. Quê mình xứ Nghệ là trường hợp như vậy, là sự phản ánh chặng cuối của một giai đoạn lịch sử anh hùng, huy hoàng của đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chặng đầu của thời kì đổi mới với những năm tháng vô cùng khó khăn gian khổ mà nhân dân phải chịu đựng “Phải đâu dân Nghệ ưa nghèo, mấy mươi năm cứ dăn deo quả cà”, “Nhà thơ biết giữ giêng hai, khoai lang xát mỏng phơi dài nắng trưa” - người Nghệ trong thơ Mai Hồng Niên sâu nặng ân tình là vậy.

         “Quê mình xứ Nghệ” được in với số lượng 3000 bản, được giới thiệu tại Nxb. Hội nhà văn hôm  mồng 8 tháng 3 năm 2013 và có  lượng bạn đọc rộng rãi.Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc quê hương tìm đọc Quê mình xứ nghệ tại các kho sách  của Thư viện Hà Tĩnh.

Nguyễn Chi

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ