Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

Trang thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh

Thống kê

Số bài viết
130
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
309266

Khách đang xem

Hiện 18 khách đang xem website

Giới thiệu sách: “Trăng và hoa trong truyện Kiều”

bd291Tác giả: Nguyễn Kha Lộc

       Nhà xuất bản Hội nhà văn –năm 2015; sách dày 150 trang, khổ 14,5 cm x 20 cm.

    Suốt hai thế kỉ, qua bao nhiêu thế hệ, bao thăng trầm của cuộc sống Truyện Kiều của Nguyên Du vẫn là “cây cao bóng cả” trong làng văn học Việt – lừng lững đổ bóng vào cả ba chiều thời gian. Đây là tác phẩm thi ca đồ sộ, bút pháp thăng hoa tột đỉnh, hội tụ đầy đủ nhất tinh hoa ngôn ngữ Việt.

   Gần đây với sự ra đời của Hội Kiều học Việt Nam thì những giá trị  nhân văn to lớn mà Nguyễn Du gửi gắm qua cuộc đời nàng Kiều được khai thác sâu hơn, gần hơn. Đã có hàng trăm công trình nghiên cứu ở tầm vĩ mô về giá trị truyện Kiều, về những ảnh hưởng to lớn của nó trong nền văn hóa và văn học Việt Nam. Mỗi nhà nghiên cứu,  mỗi tác giả, mỗi người đọc Kiều lại có những phát hiện riêng, nhiều cảm hứng trữ tình, say đắm với những vần điệu, giàu nhạc tính, hình ảnh, ẩn dụ; nhiều gợi cảm, mang tính lan tỏa cao về tình yêu, về thân phận con người, về nhân tình thế thái của xã hội.

   Là thành viên của Hội Kiều học – Nguyễn Kha Lộc một người con xứ Nghệ qua nhiều năm đọc và nghiên cứu Truyện Kiều đã có những phát hiện thú vị về hai yếu tố là “trăng” và “hoa” mà Nguyễn Du đã thể hiện trong tác phẩm. Từ những phát hiện đó ông đã có những ý kiến bình giải, đánh giá khá chi tiết và công phu về ý nghĩa của 2 thực thể Trăng, Hoa được nhắc đến trên 183 lần trong các câu thơ Kiều với cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

   Với 150 trang sách “Trăng và Hoa trong Truyện Kiều” chính là ấn phẩm chào mừng 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du  - Danh nhân văn hóa thế giới  của tác giả Nguyễn Kha Lộc.

    Chữ “Hoa” và chữ “Trăng” có ý nghĩa quan trọng trong nghệ thuật dùng từ được chọn lọc tinh tế , mài dũa điêu luyện trong từng câu thơ, vận dụng cho từng nhân vật mà không mất đi vẻ tự nhiên trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Đó chính là ý tưởng để tác giả suy ngẫm, khai thác 2 thực thể nổi bật  được sử dụng quá tài hoa lỗi lạc của Nguyễn Du. Và không chỉ có vậy tập sách của Nguyễn Kha Lộc còn cung cấp cho người đọc những nét độc đáo, biến ảo của thơ lục bát Việt Nam mà trước hết đó là những câu Kiều bất tử.

   “Trăng và Hoa trong Truyện Kiều” được Nxb. Hội nhà văn phát hành đầu năm 2015 là một việc làm cụ thể, thể hiện tâm huyết góp phần tôn vinh văn học Việt, tôn vinh thơ lục bát, là tỏ lòng tri ân của tác giả đối với nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc – Là sự kính trọng tôn vinh, bồi dưỡng phẩm chất và nâng cao sự hiểu biết về Truyện Kiều, là việc làm có ý nghĩa trên lĩnh vực thi ca để tạo ra sự nhìn nhận về ý nghĩa của từng câu Kiều mà hiện nay đang có nhiều quan điểm khác nhau về nội dung… Cũng là hành động thiết thực để thu hút đông đảo bạn đọc đến với Truyện Kiều. Xin mời quí độc giả cùng thưởng thức và suy ngẫm với những trang bình giảng của tác giả Nguyễn Kha Lộc tại kho Đọc Thư viện Tỉnh.

Đình Chinh

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ