Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

Trang thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh

Thống kê

Số bài viết
114
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
275962

Khách đang xem

Hiện 39 khách đang xem website

Đường về xứ Nghệ

img061Tác giả: Hồng Oanh, Gia Dũng-Sưu tầm và biên soạn;

            Sách dày: 2000 trang; Khổ: 16 x 24 cm;

Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2011.

  Với tình yêu quê hương tha thiết, bao năm trời đau đáu xa quê, xa đường cày thửa ruộng, muốn làm một điều gì đó cho quê hương “O nông dân nhặt thơ” – Hồng Oanh – một người đầy nhiệt huyết luôn nặng nợ với thơ ca, với những câu hò điệu ví quê nhà đã cùng hợp tác với nhà thơ Gia Dũng cho ra mắt bạn đọc tập thơ “Đường về xứ Nghệ” giới thiệu những tác phẩm thơ về Nghệ An – Hà Tĩnh Xưa & Nay.

     Nghệ Tĩnh – một vùng đất được mệnh danh là “Địa linh nhân kiệt” với những cảnh quan thiên nhiên kì thú và di tích danh thắng tiêu biểu có giá trị tầm cỡ quốc gia và quốc tế… Nơi đây, mỗi tên núi tên sông, mỗi tên đất tên làng đều gắn liền với những chiến công hiển hách, những tên tuổi lớn của các bậc tiền nhân được lưu danh muôn thuở. Vùng đất này cũng chính là nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tạo thi ca không chỉ của người con núi Hồng sông La mà có sức lan tỏa khắp mọi miền , vượt mọi biên giới.

   “Đường về xứ Nghệ” chính là cuốn “bách khoa toàn thư” về thơ Nghệ Tĩnh bao gồm thơ của các tác giả quê Nghệ Tĩnh và thơ viết về vùng đất con người xứ Nghệ trong chiều dài trên 6 thế kỉ. Tổng tuyển thơ được chia làm 3 phần:

 - Phần thứ nhất: Thơ người xứ Nghệ thời kì Trung và Cận đại với gần 150 bài thơ Hán nôm của gần 100 tác giả từ thế kỉ 19 trở về trước, ở đây chúng ta được biết đến các nhà thơ xứ Nghệ, các nhân vật lịch sử như: Hồ Quí Ly, Hồ Tông Thốc, Lê Hữu Trác, Nguyễn Thiếp, Hồ Xuân Hương… cho đến các nhà thơ cổ điển của 2 dòng họ Nguyễn nổi tiếng tài thơ như Nguyễn Nghiễm, Nguyễn Du…Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Tự, các chí sĩ cách mạng cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 như: Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Lê Hồng Phong… Người Nghệ Tĩnh đọc phần này không chỉ để lĩnh hội ý thơ của tiền nhân mà tự hào quê hương mình đã sinh ra những người con giàu lòng yêu nước, đầy nhiệt huyết cách mạng mà thơ văn đã một phần thể hiện tấm lòng và khí phách của họ.

 - Phần 2: Là phần dày dặn nhất mang tên “Thơ người xứ Nghệ hiện đại” gồm hơn 800 bài thơ của hơn 400 tác giả. Đây là phần phong phú, đa dạng và trữ tình nhất của thơ ca xứ Nghệ từ đầu thế kỷ 20, đặc biệt là sau cách mạng tháng Tám đến nay. Từ những bài thơ đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh hồi đầu những năm 40 của thế kỉ trước đến những bài thơ điển hình của các  nhà thơ nổi tiếng như: Huy Cận, Chính Hữu, Minh Huệ, Hữu Thung,Xuân Diệu… với những ý thơ bình dị mà ngọt ngào sâu lắng.

 - Phần cuối của tập sách là “Xứ Nghệ trong mắt ai”gồm khoảng 100 bài thơ của 80 tác giả khắp mọi miền đất nước viết về xứ Nghệ. Phần này tuy số lượng không nhiều nhưng cũng đã phản ánh sự hấp dẫn, niềm mến thương mà đất nước và con người xứ Nghệ đã gieo vào lòng những du khách phương xa. Ở đây đã hội tụ khá đầy đủ những bài thơ hay, có điều lí thú đáng nói là Truyện Kiều, Nguyễn Du và quê hương Tiên Điền chiếm phần lớn đề tài các bài thơ của bạn bè viết về xứ Nghệ. Hay như Ngã ba Đồng Lộc – “Ngã ba huyền thoại” đã trở thành “khúc tráng ca bất hủ” trong lòng bạn bè và du khách muôn phương.

Đây là một phần khá đặc biệt của tập sách này bởi nó đã khắc họa một con đường thi ca đầy cảm xúc và lưu luyến cho những tâm hồn thiết tha  với mảnh đất”nắng lửa, mưa chan” nhưng thắm đượm nghĩa tình.

 Hơn 1000 bài thơ, hàng trăm tác giả, ôm chứa khoảng thời gian trên 6 thế kỉ quả là một ngôi nhà đồ sộ chứa đựng những báu vật tinh thần của quê hương – Một công trình dày công mà các nhà soạn giả đã dành cả tâm huyết của mình để xây dựng nên như nhịp cầu nối liền giữa quá khứ, hiện tại và tương lai nhằm thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật và tỏ lòng tri ân với các bậc tiền nhân đã cho ta những áng thơ tuyệt tác, có những câu thơ đã trở thành chân lý, thành vũ khí đấu tranh… Hi vọng qua cuốn sách này bạn đọc một lần nữa hiểu sâu hơn về thi ca, vùng đất và con người xứ Nghệ.

 Nếu câu ca xưa: “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

                            Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”

Là bức họa về thiên nhiên của miền đất nắng lửa quê ta thì “Đường về xứ Nghệ” hôm nay chính là bức họa trong tâm hồn, trí tuệ của con người Hà Tĩnh nói riêng và xứ Nghệ nói chung – Và đây cũng chính là một con đường vô hình để đông đảo độc giả 4 phương có thể tự tìm ra những nẻo đường về khác nhau với xứ Nghệ thân thương! Để rồi từ tận đáy lòng mỗi người con của quê hương xứ sở làm được một điều gì đó cho Đường về xứ Nghệ  mai sau “non” càng thêm “xanh”, “nước” càng thêm “biếc”…!

  Xin trân trọng giới thiêu cùng quí độc giả tuyển thơ “Đường về xứ Nghệ” trong tất cả các kho sách của Thư viện Hà Tĩnh./.

                           Nguyễn Chinh

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ