Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

Trang thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh

Thống kê

Số bài viết
114
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
275991

Khách đang xem

Hiện 82 khách đang xem website

Truyện Kiều - Ấn bản đặc biệt kỷ niệm 250 năm năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

img072Tác giả: Nguyễn Du; Hội Kiều học Việt Nam hiệu khảo, chú giải; Kim Duẩn minh họa.

Nhà xuất bản: Trẻ, 2015 sách dày 488tr; 300 hình vẽ, bản sao chụp chữ Nôm; khổ 24cm.

Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác của dân tộc Việt Nam. Trong lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc ta chưa bao giờ có tác phẩm nào được nhân dân yêu quý như Truyện Kiều.Mặc dù thể chế chính trị quốc gia thay đổi theo từng giai đoạn, nhưng lòng người say mê Truyện Kiều không hề thay đổi.

Từ đời này qua đời khác, dân ta say mê Truyện Kiều rồi truyền cho nhau nhiều cách thưởng thức tác phẩm qua các trò ngâm Kiều, tập Kiều, lẩy Kiều, đố Kiều và cả bói Kiều nữa…Các trích đoạn Kiều được đưa lên sân khấu: Kịch, Chèo, Tuồng, Cải Lương…Và hơn hai trăm năm qua những ấn phẩm Truyện Kiều, những công trình tìm hiểu, thẩm bình,nghiên cứu Truyện Kiều không bao giờ gián đoạn. Cho đến nay Truyện Kiềucó trên 100 bản Nôm và quốc ngữ với nhiều khảo dị. Về Văn bản học không những quá khứ, hiện tại mà cả tương lai vẫn còn nhiều tranh luận.

          Hội Kiều học Việt Nam đã tập hợp nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu như: Thế Anh – Nguyễn Khắc Bảo – Nguyễn Văn Hoàn – Hoàng Xuân Khóa – Vũ Ngọc Khôi – Nguyễn Hữu Sơn – Trần Đình Sử - Vương Trọng … biên soạn một quyển Truyện Kiều có khả năng được đồng thuận cao… để xuất bản trong dịp kỷ niệm 250 năm năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du. Với sự nghiên cứu đầy đủ số bản Kiều từ trước tới nay, bản in kỷ niệm 250 năm năm sinh đại thi hào Nguyễn Du này gồm cả chữ Nôm lẫn quốc ngữ in song song được coi như bản hoàn chỉnh nhất và đạt tới đồng thuận cao nhất từ cả phía các học giả lẫn người đọc yêu chuộng tác phẩm văn chương xuất chúng nhất của dân tộc. Bản ảnh ấn Truyện Kiều phần chữ Nôm căn cứ theo thủ bút được cho là của Tam nguyên Vị Xuyên Trần Bích San (1838-1877), in lại bởi Trần Văn Chánh-Trần Phước Thuận-Phạm Văn Hòa: Truyện Kiều tập chú (nxb.Đà Nẵng, 1999, 1048 trang), do nhà Hán-Nôm học Thế Anh hiệu chỉnh.

Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc./.

                                                                                        Nguyễn Đức Cảnh

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ