Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

Trang thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh

Thống kê

Số bài viết
130
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
302168

Khách đang xem

Hiện 10 khách đang xem website

Hội thảo “Phát triển Thư viện điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sáng ngày 9/11/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “Phát triển thư viện điện tử ở Việt Nam đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự Hội thảo có bà Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, lãnh đạo các thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, các cơ sở đào tạo ngành thư viện – thông tin, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý...

Thời gian qua, với sự phát triển của khoa học công nghệ, hệ thống các thư viện Việt Nam đã và đang từng bước ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển dịch từ mô hình thư viện truyền thống sang mô hình thư viện điện tử, tiến tới thư viện số.  Việc ứng dụng CNTT và thư viện điện tử đã tạo cơ hội cho người dùng tin có thể tiếp cận vốn tài liệu và nguồn lực thông tin ở mọi lúc, mọi nơi thông kết nối Internet.

Với cuộc cách mạng 4.0, mở ra cơ hội mới cho thư viện nói chung và hệ thống thư viện công cộng nói riêng. Trong môi trường được kết nối mạng CMCN 4.0, ngoài việc chia sẻ nguồn lực thông tin toàn cầu với khung thời gian 24/7, CMCN 4.0 có thể cung cấp dịch vụ trực tuyến với nhiều tiện ích: Đăng ký thẻ, nhận tư vấn đọc và sử dụng thông tin, tài liệu, tra cứu tài liệu…

Tại Hội thảo, các ý kiến phát biểu tham luận tập trung vào một số nội dung: Đánh giá thực trạng thư viện điện tử ở Việt Nam; Nhận dạng các tác động, cơ hội và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0; Vấn đề bản quyền trong thư viện điện tử; Sự phối hợp giữa thư viện, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ thư viện; Đề xuất với Nhà nước sớm ban hành chính sách về truy cập mở, về sử dụng tài liệu điện tử, quyền truy cập tài liệu điện tử; cần quy định về thư viện điện tử trong Luật Thư viện và kinh phí cần thiết và chính sách khuyến khích đầu tư cho việc phát triển các nguồn tài liệu mở.

HT4.0

                                               Tin: Thúy Nguyễn; Ảnh: Thanh Hà

Các bài khác trong Tin tức

Xem toàn bộ