Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

 

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
186
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
470626

Khách đang xem

Hiện 40 khách đang xem website

Ký ức đường Trường Sơn

02122020 

   Sách dày 326 trang được, khổ giấy 14,5 x 20,5cm;

   Nhóm tác giả: Nguyễn Khắc Tuyên, Nguyễn Phương Thoan, Đậu Kỷ  Luật, Phan Xuyến Thanh Đồng biên soạn; 
Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành năm 2009.
  Cuốn sách “Ký ức đườngTrường Sơn” lấy mạch nguồn chủ đạo từ những năm tháng hào hùng về Trường Sơn, viết về những con người, địa danh đã đi vào lịch sử, họ là những tấm gương sáng cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến,... từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên tuyến đường mang tên Bác Hồ kính yêu, nay tiếp tục tỏa sáng trong cuộc sống đời thường. 
   Cuốn sách ngoài phần mở đầu, kết thúc được bố cục làm hai phần: 

 Phần đầu: Là những bài biết của các tác giả về lịch sử hình thành đường Trường Sơn, về những người tướng lĩnh tài hoa như Võ Bẩm với con đường huyền thoại mang tên Bác, Chiến dịch đường 9 – Nam Lào, bản anh hùng ca của cuộc chiến đấu chống ngăn chặn trên đường Trường Sơn Đồng Sỹ Nguyên, về người liệt sĩ đầu tiên Nguyễn Đức Thông hay anh hùng Đoàn Minh Nguyệt với chuyến xe vượt Trường Sơn giữa mùa mưa năm 1969... Mỗi bài viết, mỗi câu chuyện là một thước phim quay chậm đưa độc giả trở về, sống lại trong một thời kỳ lịch sử hào hùng mà oanh liệt, hết đỗi kiên cường. Không những thế, ký ức Trường Sơn còn có những gam màu nhiều cung bậc về những địa danh như Lùm Bùm, cầu treo Đăkrong, đèo Cốc Mạc,... 

Phần thứ hai cuốn sách là chùm thơ về Trường Sơn. Đó là những vần thơ mộc mạc, mang âm hưởng của những người lính trở về sau những ngày đất nước hòa bình. Bởi vậy, nó có cái chân chất, bình dị nhưng lại tỏa ra một thứ hào sảng rất Trường Sơn.Tuy nhiên nó cũng phần nào khắc họa lại số phần của những người lính.

Mang ý nghĩa tôn vinh những con người đã có nhiều đóng góp sức lực, trí tuệ, máu xương và cả một thời xuân sắc, cuốn sách đưa đến cho bạn đọc bao cảm xúc rất đời thường. 

Chiến tranh đã đi qua nhưng cho đến nay Trường Sơn vẫn mãi là biểu tượng đẹp về huyền thoại của một con đường mòn lịch sử - đường mòn Hồ Chí Minh. Con đường mòn ấy đã và đang trở thành hào khí vang vọng trong ký ức của mỗi một người lính và ngay bây giờ sức sống của nó vẫn luôn vẹn nguyên ở mọi thời đại.

Hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu quý cho bạn đọc. Đó cũng là sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những thanh niên một thởi “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước...” dâng trọn tuổi xuân cho non sông đất nước. Trên đây là cuốn sách “Ký ức đường Trường Sơn” hiện có tại kho sách phòng đọc Thư viện tỉnh Hà Tĩnh với ký hiệu Phân loai: 959.7043/K.600.Ư  Mã số: VV. 016421 mà Thư viện giới thiệu tới các quý bạn đọc.

                                                                                         Hải Nguyên

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ