Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

07042024

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
185
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
462829

Khách đang xem

Hiện 35 khách đang xem website

Kẻ sĩ trước thời cuộc

20072023Tác giả Hoàng Quốc Hải là nhà văn nổi tiếng với hai bộ tiểu thuyết lịch sử "Tám triều vua Lý" và "Bão táp triều Trần", hai tác phẩm này cũng là những đóng góp quan trọng trong mảng đề tài lịch sử đối với đời sống văn học đương đại. Ngoài ra ông còn là cây bút tản văn có hạng đề cập đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội như lịch sử, văn hóa, chân dung văn học và bình giải văn chương. Trên cơ sở hàng trăm bài viết của một đời cầm bút, Hoàng Quốc Hải cho xuất bản cuốn “Kẻ sĩ trước thời cuộc”; năm 2022 nhà xuất bản Phụ nữ tái bản có chỉnh lý và bổ sung, sách dày 619 trang, khổ 16 x 24 cm, bìa gập, do họa sĩ Văn Sáng trình bày với ý tưởng khá độc đáo.

 Tác phẩm “Kẻ sĩ trước thời cuộc” được hình thành từ một phương pháp luận đặc thù, trong đó có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cách cảm và cách tư duy phản biện của một cây bút từng trải. Gồm 65 bài viết, trong đó nhiều nhất là chân dung văn học (26 bài), tiếp đến văn hóa, lịch sử (24 bài), cảm nhận, bình giá tác phẩm (7 bài), cuối cùng là vấn đề thời sự, tham luận và phản biện (10 bài). Những bài viết của tác giả Hoàng Quốc Hải như một tập đại thành những yếu tố văn hóa xã hội được trình bày với bút pháp đa dạng. Trong phần chân dung văn học tác giả sử dụng bút pháp tài hoa, làm người đọc xúc động. Còn về văn hóa lịch sử là những loạt bài có giá trị về mặt học thuật, đem đến cho bạn đọc những nhận thức mới về lịch sử, tôn giáo trong các triều đại phong kiến Việt Nam cách nay nhiều thế kỷ. Bên cạnh đó, những bài phản biện xã hội cùng với tham luận từ các hội thảo khoa học hay Đại hội Nhà văn lại có một vị trí đáng kể trong việc làm nên diện mạo cuốn sách. Các phản biện xã hội của Hoàng Quốc Hải đều mang nội dung tích cực, có ý nghĩa khai mở lối tư duy độc lập hình thành từ những luận chứng có sức thuyết phục, khách quan và tiếp cận chân lý được chuyển tải bằng lối hành văn trong sáng của tiếng Việt hiện đại.

          “Kẻ sĩ trước thời cuộc” là một tác phẩm có giá trị về mặt lịch sử, bản chất của tác phẩm là một sự đóng góp vào quá trình phát triển của nền văn học nước nhà. Mỗi chân dung văn học là một mảnh đời nghệ sĩ được tác giả Hoàng Quốc Hải ghi chép đúng như những gì đã xảy ra trong quá khứ. Cách phân tích, luận giải về các nhân vật lịch sử và thời cuộc trong bài tản văn của Hoàng Quốc Hải đầy sức thuyết phục với những chứng cứ chắc chắn.

Sách có tại kho đọc, số kí hiệu: VV.042321; kho mượn, số kí hiệu: KM.110789.  Thư viện tỉnh Hà Tĩnh. Trân trọng giới thiệu tới quý độc giả./.

Phan Thủy

Các bài khác trong Giới thiệu sách mới

Xem toàn bộ