Chào mừng bạn đến với website Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

Liên kết

 

tvqg vn

Thống kê

Số bài viết
186
Liên kết web
20
Lượt đọc bài
470619

Khách đang xem

Hiện 40 khách đang xem website

Tổ chức Hội thảo khoa học “Đóng góp của giáo dục và khoa cử Nho học ở Hà Tĩnh đối với lịch sử dân tộc”

Tin tức:

           Sáng ngày 24/9/2022, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “Đóng góp của giáo dục và khoa cử Nho học ở Hà Tĩnh đối với lịch sử dân tộc”.

PGS.TS Đinh Quang Hải - Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, Nguyên Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam; TS Võ Hồng Hải - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh; ThS Bùi Xuân Thập – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ths Bùi Quang Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ; TS Nguyễn Tùng Lĩnh - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cùng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí Hoàng Trung Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng nhiều nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

Từ xưa đến nay, Hà Tĩnh luôn được coi là vùng “địa linh nhân kiệt”. Con người Hà Tĩnh có truyền thống hiếu học và học giỏi, có tinh thần tương thân tương ái và tính cộng đồng cao. Trong khoảng thời gian gần 1000 năm của chế độ giáo dục và khoa cử Nho học Đại Việt, Hà Tĩnh đã có 148 người đỗ đại khoa, có hàng ngàn người đỗ Hương cống và Tú tài. Nhiều nhà khoa bảng sau khi đỗ đạt đã có những đóng góp, cống hiến đáng kể trên các lĩnh vực chính trị - quân sự, kinh tế, văn hoá – xã hội và ngoại giao.

Sự đóng góp của tầng lớp trí thức, khoa bảng Hà Tĩnh trong lịch sử nước nhà vẫn được người sau ghi nhận, tôn vinh. Nhiều nhà khoa bảng, nhiều dòng họ đỗ đạt của Hà Tĩnh đến nay vẫn là những tấm gương sáng để các thế hệ sau kế thừa, học tập, noi theo.

Hội thảo đã nhận được 31 tham luận của các nhà nghiên cứu, học giả. Các tham luận đã tập trung phân tích, làm rõ giáo dục và khoa cử Nho học ở Hà Tĩnh qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc; khẳng định những đóng góp của các nhà khoa bảng, các dòng họ hiếu học của Hà Tĩnh đối với nền giáo dục khoa cử Nho học nước nhà. Đồng thời, nêu lên các bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp để phát huy truyền thống hiếu học của người Hà Tĩnh trong thời kỳ cách mạng 4.0 hiện nay.

26092022

                                                                                                               Nguyễn Nga

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài khác trong Tin tức

Xem toàn bộ